KINH TỨ DIỆU ĐẾ * ĐỨC PHẬT THÍCH CA (RẤT HAY)

26
4KINH TỨ DIỆU ĐẾ.
Vào một thuở nọ Đức Thế Tôn ngự trong khu rừng của ông Jeta (Kỳ Đà), Jetavanna, gần thành Sàvatthi (Xá Vệ). Khi đêm về khuya, có một vị trời dung nhan lộng lẩy, hào quang tỏa ra sáng rực toàn thể khu tịnh xá, tên Rohitassa, đến hầu Phật. Lúc đến gần Đức Phật vị trời Rohitassa kính cẩn đảnh lễ Ngài, xong đứng qua một bên. Rồi vị trời Rohitassa bạch hỏi Đức Thế Tôn:

“Bạch Hóa Đức Thế Tôn, có thể được chăng, bằng cách đi mãi, đi mãi, ta biết được, thấy được, hoặc đến được, mức tận cùng của thế gian. Nơi mà không có sanh, không có già, không có chết, không từ giả cõi nầy và không tái sanh trở lại?”
Trong một tiền kiếp của tôi, lúc ấy là đạo sĩ tên Rohitassa, con của Ông Bhoja, nhờ có thần thông, có thể đi trên không trung. Bạch Hóa Đức Thế Tôn, tôi đi mau như thế nầy. Thí dụ như có người kia, một tay thiện xạ, đã dày công tập luyện, có tài, và đã thuần thục trong nghề bắn cung. Người ấy giương một cây cung thật cứng và bắn một mũi tên nhẹ, toàn hảo, xuyên qua một khoảng dài bằng bề ngang của cái bóng cây kè, thì trong khoảng thời gian mà mũi tên lướt xuyên qua bóng cây kè, tôi có thể bước một bước dài từ biển Đông sang biển Tây. Đi nhanh và bước dài như vậy, lúc ấy tôi nguyện đi, đi mãi cho đến mức cùng tột của thế gian. Và xuyên qua những ngày tháng còn lại của đời tôi — cả trăm năm — ngoài những thời gian cần thiết để ăn uống, đi giải và nghỉ ngơi, tôi đi trọn cả trăm năm, nhưng cũng không đến được mức tận cùng của thế gian, và phải chết dọc đường. Thật là tuyệt diệu, Bạch Hóa Đức Thế Tôn, quả thật là phi thường, Bạch Hóa Đức Thế Tôn, Ngài đã ban dạy một cách tuyệt vời rằng không thể nào biết, thấy, hoặc đến, mức tận cùng của thế gian bằng cách đi mãi, đi mãi.

— Quả thật vậy, nầy đạo hữu, Như Lai tuyên ngôn đúng như vậy. Không phải bằng cách đi mãi, đi mãi, mà có thể đến tận mức cùng tột của thế gian, chấm dứt đau khổ.”

Để tìm hiểu chân lý về bản chất của đời sống, thông thường người ta hướng tầm mắt ra bên ngoài hay lên trên. Phật Giáo dạy ta nhìn vào bên trong chính bản thân mình. Đức Phật thành đạt Đạo Quả Vô Thượng, Chánh Đẳng Chánh Giác cũng nhờ tìm hiểu chân lý nơi bản thân Ngài. Một mình giữa rừng sâu, ngày đêm trầm tư mặc niệm, gom tâm quan sát từng yếu tố vật chất và tinh thần của bản thân mình, Đức Phật đã tìm ra ánh Sáng Chân Lý. Vì thế, Ngài dạy rằng tất cả chân lý của thế gian đều nằm vỏn vẹn trong tấm thân (nhỏ bé) dài một sải này.

Đức Phật luôn luôn đề cập đến các vấn đề có liên quan đến đời sống con người, và những lời dạy quý báu của Ngài luôn luôn căn cứ trên những sự kiện và những chân lý thực tiễn mà mọi người đều có thể quan sát, chứng nghiệm, và kiểm soát. Phật Giáo là một tôn giáo căn cứ trên lý trí.

Phật Giáo đặt nền tảng trên bốn chân lý gọi là Tứ Diệu Đế, tiếng Phạn là Ariya Sacca….
Ariya, bậc Hiền Thánh, là người hoàn toàn trong sạch, người đã gội rửa mọi ô nhiễm, mọi tham vọng, đã thành đạt Thánh Đạo và Thánh Quả, bậc Thánh Nhân. Đạo Quả Phật cao thượng hơn tất cả các Thánh Quả.
Sacca (sanskrit: Satya) là chân lý, cái gì thật sự có, sự thật hiển nhiên, tuyệt đối, vĩnh cửu, bất di dịch, một sự kiện không còn bàn cãi hay tranh luận nữa. Chân lý không thể bị hoàn cảnh, thời gian, hay sự vật chi phối. Chân lý không thể biến đổi. …
Ariya Sacca, bao gồm bốn chân lý cao siêu thâm diệu, Tứ Diệu Đế, là những chân lý mà bậc Thánh Nhân hoàn toàn trong sạch, tức Đức Phật, đã tìm ra. Ariya Sacca hay Tứ Diệu Đế cũng có nghĩa là những chân lý khả dĩ đưa chúng sanh đến nơi hoàn toàn trong sạch của các bậc Thánh Nhân. Tứ Diệu Đế là những chân lý thiên nhiên, sẵn có từ muôn đời, không phải do Đức Phật tạo ra. Dầu có Đức Phật hay không, những chân lý ấy vẫn hiện hữu. Đức Phật chỉ là người đã khám phá những chân lý ấy và truyền dạy lại cho thế gian, vốn bị màn vô minh bao phủ. Bốn chân lý ấy là:
Khổ Đế (Dukkha Ariya Sacca),
Tập Đế (Samudaya Ariya Sacca),
Diệt Đế ( Nirodha Ariya Sacca), và
Đạo Đế (Magga Ariya Sacca).
— Không thể được, này đạo hữu, Như Lai tuyên ngôn rằng bằng cách đi mãi, đi mãi, ta không thể biết được, thấy được, hoặc đến được, mức tận cùng của thế gian, nơi mà không có sanh, không có già, không có chết, không từ giả cõi nầy và không tái sanh trở lại.

— Quả thật tuyệt luân, Bạch Hóa Đức Thế Tôn, thật là phi thường, Bạch Hóa Đức Thế Tôn, Ngài đã ban dạy một cách tuyệt vời rằng không thể nào biết, thấy, hoặc đến, tận mức cùng tột của thế gian bằng cách đi, đi mãi.

Nguồn: https://suamaybomnuoctphcm.com/

Xem thêm bài viết khác: https://suamaybomnuoctphcm.com/am-nhac/

26 COMMENTS

 1. Phật Pháp vô biên. Tất cả con người chúng ta giống như quả bóng bay bị nhiều vật ràng buộc kg thể bay được. Cho nên chúng ta hãy xám hối tháo gỡ từ từ tội lỗi cho hết rồi nó sẽ bay như quả bóng bay mà thôi. Dù cho có dìm xuống biển nó vẫn bay lên tận mây xanh. A Di Đà Phật.

 2. Nam mô a di đà phật … hay thay nay mình mới biết va mới hiểu dc tứ diệu đế là vậy .. mình thât pải sám hối nam mô cầu sám hối bồ tát ma ha tát.

 3. ♥. NIET BAN

  Tu Phat dat duoc
  Bon qua vi NIET BAN :

  1/- HUU DU NIET BAN
  Niet Ban tai the
  2/- VO DU NIET BAN
  N.B A La Han
  3/- VO TRU NIET BAN
  N.B Bo Tat
  4/- TU TANH NIET BAN
  N.B. Phat

  ★. – THIEN
  La tinh hoa cua dao Phat

  – Thong diep cua duc Phat
  Chinh la thong diep THIEN

  – THIEN
  Khong co cao thap
  Can co do nguoi dinh

  – THIEN
  la hanh phuc lon nhat
  Trong doi song chung ta

  – THIEN truyen thong
  Chung ngo cua chu Phat

  – THIEN DINH la con duong
  chanh thong tu tap doc nhat
  Di den giac ngo giai thoat

  – THIEN DINH la khoi su
  Ton trong chinh minh
  Nhu mot vi Phat tiem tang

  ★. Cam on Kenh
  DAO PHAT NGUYEN THUY

 4. Xin chào quý vị Đạo hữu ,Phật tử.Bên con có chuyển tặng kinh Tứ Diệu Đế(Kinh chuyển pháp luân).Tất cả đều đc miễn ạ.Quý đạo hữu cần thỉnh xin vui lòng vào zalo 0788336979 ạ!NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT🙏

 5. Đạo Phật có rất nhiều điển tích , mình lần đầu tiên nghe kinh Tứ Diệu Đế đã thấy hay và cuốn hút

 6. tứ diệu đế hay còn gọi là tứ thánh đế ! gồm Khổ Đế (Dukkha Ariya Sacca),Tập Đế (Samudaya Ariya Sacca),Diệt Đế ( Nirodha Ariya Sacca), và Đạo Đế (Magga Ariya Sacca).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here